เปิดตำนานอาถรรพ์การสร้างกุมารทอง

กุมารทอง เป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ประเภทหนึ่ง ในทางด้านของจิตวิญญาณ ที่ถือว่าเป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับความเชื่อของคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งที่ไปที่มาของกุมารทองนั้น ก็มีจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นมาจากการผู้เลี้ยงดูต้องการที่จะเลี้ยงภูตผีปีศาจไว้ใช้งาน ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องเล่าที่น่าสนใจ โดยเรื่องราวในวันนี้เราจะพาทุกคนมาเปิดตำนานอาถรรพ์การสร้างกุมารทอง ว่าเรื่องราวต่าง ๆ ของกุมารทอง โหงพราย รักยม ทองเทพหรือผีเด็ก! มีความขลังอย่างไร

วันนี้เราได้นำเอาเรื่องราวของ อ.คม ไตรเวทย์ หรือ นายไตรเวทย์ อ้อมทอง จอมขมังเวทย์ชื่อดัง ที่ออกมาเปิดประสบการณ์ที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับเรื่องราวของกุมารทอง โดยท่าน อ.คม ไตรเวทย์นั้น ท่านอาศัยอยู่ที่ ตำบล​บางกุ้ง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าของฉายา จอมขมังเวทย์แห่งเมืองสุพรรณบุรี  ท่านได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวต่าง ๆ เอาไว้ว่า กุมารทองจะเป็นวิญญาณของเด็กผู้ชาย หากเป็นวิญญาณผู้หญิงที่คนเลี้ยงไว้จะเรียกว่า “โหงพราย” กุมารทอง แรกเริ่มเดิมทีมาจากวิญญาณของเด็กที่ตายในท้องแม่หรือที่เรียกว่าตายทั้งกลม ผู้มีวิชาอาคมจะไปนำพาวิญญาณเด็กนั้นมาเลี้ยงไว้เป็นลูก

ซึ่งข้อเท็จจริงที่สืบหาเอามาได้ ก็ได้มาจากหลักฐานที่พบในเอกสารโบราณ โดยที่ในท่อนหนึ่งของเอกสารโบราณดังกล่าวได้ระบุเอาไว้เกี่ยวกับเรื่องราวของการทำกุมารทอง สรุปว่า ต้องหาศพที่ตายทั้งกลม แล้วประกอบพิธีกรรมผ่าเอาศพทารกในท้องนั้นมาย่างไฟให้แห้งสนิทก่อนรุ่งอรุณ แล้วจึงลงรักปิดทองให้ทั่ว ด้วยเหตุนี้จึงเรียกว่ากุมารทอง

ต่อมาสภาพสังคม และวัฒนธรรมพัฒนาไปมากขึ้น ทำให้ไม่สามารถสร้างกุมารทองจากศพทารกจริง ๆ ได้ จึงได้มีการดัดแปลงกรรมวิธีการสร้างกุมารทองขึ้น โดยใช้ดินเจ็ดป่าช้าบ้าง ไม้รักซ้อนหรือไม้มะยมบ้าง ไปจนถึงโลหะ มาสร้างเป็นรูปกุมาร แล้วปลุกเสกตั้งจิต ตั้งธาตุทั้ง 4 และเรียกอาการสามสิบสองให้บังเกิดเป็นจิตวิญญาณของเด็กขึ้นมา โดยที่การสร้างกุมารทองในปัจจุบันนั้น จึงได้นิยมทำการปลูกสร้างขึ้นมาให้เป็นรูปเด็ก โดยที่จะมีลักษณะเป็นจุดเด่นนั่นก็คือ ให้เด็กไว้ทรงผมจุก นุ่งโจงกระเบนอย่างโบราณ กลายเป็นเครื่องรางของขลัง

ทั้งนี้ อ.คม ไตรเวทย์ ท่านยังได้กล่าวเสริม เพิ่มเติมเอาไว้อีกด้วยว่า เรื่อง กุมารทอง ต่างเชื่อกันว่าเสมือนมีวิญญาณเด็กอยู่ในรูปกุมารนั้น ผู้บูชาต้องเลี้ยงดูเหมือนลูกของตน ต้องให้ความสำคัญทั้งต่อหน้า และลับหลัง ตลอดช่วงเวลาที่เลี้ยงดูจำเป็นที่จะต้องให้ข้าวน้ำเซ่นสรวง และที่สำคัญเจ้าของผู้เลี้ยงดูจะต้องเรียกให้กินข้าวด้วย กล่าวกันว่าหากปฏิบัติดูแลดีกุมารทองก็จะช่วยค้ำคูณ อาทิ ช่วยคุ้มครองป้องกันเจ้าของ และครอบครัวจากสิ่งไม่ดีทั้งหลาย ช่วยให้ทำมาค้าขึ้น ไปจนถึงเตือนภัยล่วงหน้าอีกด้วย และจะคอยติดตามเฝ้าระวังบ้านเรือนจากโจรผู้ร้ายและศัตรูไม่ให้มากล้ำกราย