5 ข้อพื้นฐานในการ เลี้ยงลูกวัยรุ่น ที่พ่อแม่ต้องใส่ใจ

การ เลี้ยงลูกวัยรุ่น ถือเป็นช่วงที่พ่อแม่ต้องใส่ใจให้มากที่สุด เพราะด้วยความที่มีฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องจึงค่อนข้างจะละเอียดอ่อน และเปราะบาง ดังนั้นเราจึงนำสิ่งพื้นฐานที่พ่อแม่ควรมีในการเลี้ยงลูกที่เป็นวัยรุ่นมาแนะนำกัน

  1. เลี้ยงลูกวัยรุ่น ต้องเคารพความเป็นส่วนตัว

เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น พวกเขาจะเริ่มมีโลกส่วนตัวที่สูง ชอบอยู่กับตัวเอง ติดเพื่อน การเคารพความเป็นส่วนตัวภายในกรอบที่คุณพ่อคุณแม่วางไว้จึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ต้องมีการแบ่งขอบเขตเวลาส่วนตัว และเวลาสำหรับครอบครัว ซึ่งก็ต้องตกลงกันให้ดีเกี่ยวกับกติกา โดยที่พ่อแม่ควรหมั่นสังเกตการณ์อยู่ห่าง ๆ ไม่ว่าการใช้ชีวิตทั่วไป และพื้นที่ Social ของลูก

  1. เลี้ยงลูกวัยรุ่น ต้องมีเวลาให้

ถึงแม้เขาจะเป็นวัยรุ่นมีโลกส่วนตัวสูง ติดเพื่อน แต่อย่างไรก็ตามเขาก็ต้องการเวลาจากพ่อแม่ และการให้เวลาก็จะทำให้เขาเปิดใจเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น หากเป็นไปได้อาจจะมีช่วงเวลาทำกิจกรรมที่เขาสนใจร่วมกัน ไปเที่ยวที่ใหม่ ๆ บ้างจะช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัวให้ดีมากขึ้น

  1. เลี้ยงลูกวัยรุ่น ต้องเชื่อใจ

หากลูกต้องรับผิดชอบอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการอาสาเอง หรือพ่อแม่มอบหมายให้ทำ ต้องเชื่อใจลูกให้เขาได้ทำ หากสำเร็จก็จะสร้างความมั่นใจมากขึ้น ในทางตรงกันข้ามหากไม่สำเร็จเขาก็จะได้เรียนรู้เป็นประสบการณ์ อีกทั้งความเชื่อใจจะทำให้เชาเชื่อว่าเรารัก ดังนั้นหากเขาจะทำอะไรก็จะแคร์ และไม่อยากทำให้เราผิดหวัง

  1. เลี้ยงลูกวัยรุ่น ต้องเป็นผู้รับฟังที่ดี

การเป็นผู้รับฟังไม่ใช่หมายถึงฟังแล้วคอยตำหนิ สั่งสอน บ่นด่า หากเป็นแบบนั้นเขาจะไม่มาเล่าอะไรให้ฟังอีกเลย ดังนั้นควรฟังโดยไม่มีอคติ ฟังอย่างเข้าใจ ไม่โต้แย้งใด ๆ รอถึงจังหวะที่ลูกถามความเห็นก็สามารถแนะนำได้เลย โดยอาจจะใช้คำว่า “ถ้าเป็นแบบนี้ จะดีไหม” หรือ “ลองทำแบบนี้ น่าจะดีกว่านะ” อย่าได้พูดสั่งสอนแบบฟันธงหรือบังคับ ไม่งั้นเหตุการณ์อาจจะแย่ลงก็เป็นได้

  1. เลี้ยงลูกวัยรุ่น ต้องเข้าใจธรรมชาติ

เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นฮอร์โมนหลายอย่างในร่างกายจะเปลี่ยนไป ทำให้มีจิตใจ อารมณ์เปลี่ยนแปลง ดังนั้นหากเขามีพฤติกรรมแตกต่างไปจากเดิมก็อย่าได้แปลกใจควรเข้าใจเขา วิธีง่าย ๆ ให้พ่อแม่นึกย้อนไปตอนเป็นวัยรุ่นว่าเป็นอย่างไร ก็จะเข้าใจธรรมชาติของลูกได้มากขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ 5 ข้อพื้นฐานในการ เลี้ยงลูกวัยรุ่น ที่ควรนำไปใช้เพื่อให้เขาผ่านช่วงรอยต่อได้อย่างไม่เกิดปัญหาโดยพ่อแม่คือส่วนสำคัญที่จะทำให้ลูก และตัวเองผ่านช่วงเวลาที่ยากอีกช่วงหนึ่งของชีวิตเพื่อให้เขาเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพต่อไปในอนาคต