ใบอนุญาตทำงาน คืออะไร

ได้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งออกมาให้บทสรุปว่า มีจำนวนประชากรที่มากถึง 20% จากคำตอบของผู้ที่เข้ามาทำแบบสอบถาม เกี่ยวกับในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคระบาดต่าง ๆ พบว่า มีความต้องการที่อยากจะออกไปทำงานไกลจากบ้าน หรือทำงานต่างประเทศ โดยที่ในปัจจุบันต้องบอกว่าการไปทำงานที่ต่างประเทศนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด

เพราะการออกไปทำงานที่ต่างประเทศในปัจจุบัน ไม่ใช่เพียงแค่ออกไปเปิดโลกกว้างเพียงเท่านั้น ยังหมายถึงการออกไปสร้างรายได้ ที่สามารถสร้างอนาคตที่ดีในภายภาคหน้าได้อีกด้วย โดยสิ่งที่มีความสำเป็นมากที่สุดนั่นก็คือ ใบอนุญาตในการทำงาน โดยที่วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จัก ใบอนุญาตทำงาน ว่ามันคืออะไร และมีผลต่อการตัดสินใจอะไรบ้าง

รู้จัก ใบอนุญาตทำงาน (Work Permit)

ใบอนุญาตทำงาน ก็คือ ใบอนุญาตในการประกอบอาชีพสำหรับชาวต่างชาติ เป็นหนึ่งในเอกสารที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะนำเอาไว้ใช้งานในเวลาที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำ ธุรกิจ กิจการ หรือแม้แต่การเดินทางไปเป็นลูกจ้าง ล้วนแล้วแต่ต้องมีใบอนุญาตในการทำงานทั้งนั้น โดยที่จะเป็นตัวกำหนดตามระยะเวลา ที่จะออกไปทำงานตามช่วงเวลาที่กำหนด

โดยที่นายจ้างในแต่ละประเทศ จะทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการขอใบอนุญาต ซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติออกมาจากกระทรวงแรงงานของแต่ละประเทศนั้น ๆ เพื่อเป็นเอกสารรองรับในการทำงานของลูกจ้างต่างชาติ ซึ่งจะมีการกำหนดอายุ และช่วงเวลาในการทำงาน เมื่อใบอนุญาตหมดอายุ ต้องทำการต่อใหม่ในทันที และถ้าหากลูกค้าได้เปลี่ยนที่ทำงานใหม่ ก็จำเป็นต้องให้นายจ้างคนใหม่ดำเนินการขอใหม่อีกครั้ง เพราะจะไม่สามารถใช้เอกสารของนายจ้างเดิมในการทำงานได้นั่นเอง

คุณมีใบอนุญาตในการทำงานของประเทศนั้น ๆ หรือไม่

หนึ่งในคำถามยอมฮิต ของคนที่เดินทางไปหางานทำที่ต่างประเทศ โดยที่คำถามดังกล่าวจะเป็นคำถามพื้นฐานของนายจ้างทุกคน ซึ่งต่อให้มีใบอนุญาตในการทำงานของแต่ละประเทศนั้น ๆ แล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถทำงานได้ในทันที เพราะใบอนุญาตในการทำงานเป็นเพียงข้อได้เปรียบในการสมัครงานเพียงเท่านั้น เพราะเอกสารฉบับนี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณมีคุณสมบัติพื้นฐาน ที่เหมาะกับการทำงานที่ครบถ้วน เป็นคนที่เตรียมความพร้อม รู้จักข้อนตอน และข้อกำหนดต่าง ๆ ตามกฎหมายเป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้นายจ้างสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และเพิ่มความมั่นใจที่จะสามารถรับคุณเข้าทำงานได้ เพราะสิ่งเหล่านี้หมายถึงความพร้อม และความรับผิดชอบ ที่ไม่อาจจะสอนกันได้นั่นเอง

ถึงอย่างไรก็ตาม การออกไปทำงานที่ต่างประเทศ อาจจะไม่ได้มีเส้นทางที่สวยหรูเสมอไป เพราะอาจจะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นมาได้มากมาย เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการถูกหลอก ควรติดต่อกระทรวงแรงงาน กรมการจัดหางาน หรือบริษัทจักหางาน ที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของคุณ และยังสามารถทำให้การเลือกงานที่เหมาะสมกับความต้องการของตัวคุณเองได้มากที่สุดอีกด้วย