เปรียบเทียบ พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า กับไฮดรอลิก มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง

พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า กับพวงมาลัยเพาเวอร์ไฮดรอลิก ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อลดภาระในการออกแรงหมุนซึ่งทำให้ผู้ขับขี่บังคับทิศทางในการเลี้ยวได้ง่ายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามพวงมาลัยทั้งสองแบบก็มีความแตกต่างกันพอสมควร อีกทั้งยังมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไปส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

ความแตกต่างระหว่าง พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า กับไฮดรอลิก

พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฟฟ้า –  จะทำงานด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า12 โวลต์ (หรือสูงกว่า) โดยจะมีเซนเซอร์คอยวัดแรงบิดหมุนพวงมาลัยในขณะขับรถ แล้วเซนเซอร์จะใช้ข้อมูลนั้นพิจารณาสั่งการในการหมุนล้อหน้า

พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฮดรอลิก – จะทำงานโดยการปั๊มพวงมาลัยเพื่อทำให้ผู้ใช้งานหมุนพวงมาลัยได้ ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยสายพานที่เชื่อมต่อกับเครื่องยนต์ และการปั๊มพวงมาลัยจะเป็นการใช้น้ำมันเพื่อสร้างแรงดันบนเฟืองพวงมาลัยหรือปีกนก

จุดเด่นจุดด้อยของพวงมาลัยเพาเวอร์ไฮดรอลิก

จุดเด่น – เป็นระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ที่ถูกพัฒนามานานมากกว่า 50 ปี จึงทำให้มีการสัมผัสถนนผ่านพวงมาลัยได้ดี มีการตอบสนองที่แม่นยำสูง มีการขับขี่ที่ราบรื่น เพราะผู้ใช้งานสามารถเข้าใจวิธีควบคุมรถได้ดีขึ้น ส่งผลให้การขับขี่ให้มีความปลอดภัย ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นว่ารถยนต์สปอร์ตหรือรถแข่งมักจะใช้พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฮดรอลิก

จุดด้อย – อย่างแรกเลยก็คือต้องคอยเปลี่ยนน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ทุก ๆ 5 ปี หรือประมาณ 80,000 กิโลเมตร หากน้ำมันไฮดรอลิกเกิดรั่วระบบพวงมาลัยอาจจะเสียได้ ในเรื่องต่อมาก็คือ ระบบพวงมาลัยจะเปิดตลอดเวลา นั่นจึงส่งผลต่อการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง

จุดเด่นจุดด้อยของ พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า

จุดเด่น – ในปัจจุบันเป็นที่นิยมของรถยนต์ส่วนใหญ่ เพราะมีการบำรุงรักษาได้ง่ายกว่าแบบระบบไฮดรอลิก อีกทั้งยังไม่ต้องคอยเติมน้ำมันไฮดรอลิก ระบบการทำงานจะดึงพลังงานมาใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น จึงทำให้ประหยัดน้ำมัน นอกจากนี้ยังมีระบบที่ทันสมัย เช่น การจอดรถอัตโนมัติสามารถปรับปรุงล้อที่ไม่ตรงแนวส่งผลต่อการบังคับเลี้ยวได้ดีกว่าโดยเฉพาะพื้นผิวถนนที่ขรุขระ

จุดด้อยของ พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า – ถึงแม้จะมีมาตรฐานที่สูงแต่ข้อเสียก็ยังพอมีอยู่บ้าง เช่น ไม่สามารถด้วยชิ้นส่วนอะไหล่มาตรฐานได้ เมื่อเสียต้องเปลี่ยนใหม่ หรืออาจจะต้องใช้อุปกรณ์รวมไปถึงช่างที่มีความรู้เฉพาะทางมาทำการแก้ไข

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าทุกคนของพอจะเข้าใจความแตกต่างระหว่าง พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า และไฮดรอลิก กันบ้างแล้วซึ่งในปัจจุบันรถรุ่นใหม่ก็ใช้พวงมาลัยเพาเวอร์ระบบไฟฟ้ากันทั้งหมดซึ่งก็ถือว่าใช้งานได้ดีซึ่งในอนาคตก็เชื่อว่าจะมีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน