จัดการความเครียด ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น

การ จัดการความเครียด เป็นสิ่งที่ทุกคนพยายามหาวิธีเพื่อให้ตนเองรู้สึกคลายกังวล เกิดความสบายใจมากขึ้น เพราะความเครียดสามารถส่งผลเสียได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นทางร่างกาย สุขภาพ และอารมณ์ ซึ่งหากใครกำลังมองหาวิธีอยู่ เราจึงมีคำแนะนำที่ทำได้ง่าย ๆ มาแนะนำกันส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

จัดการความเครียด ด้วยออกกำลังกาย

ในช่วงที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะหลังฮอร์โมนเอนดอร์ฟีน หรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้นควรหาเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน ครั้งละ 30-45 นาทีก็จะทำให้สุขภาพทางจิตดีขึ้นได้ หรือหากรู้สึกเครียดระหว่างทำงานก็ให้ลองเดินสัก 10 นาที จะช่วยทำให้เราหลุดโฟกัสเรื่องเครียดสักพักหนึ่ง

จัดการความเครียด ด้วยการนั่งสมาธิ

หากมีปัญหาเกิดขึ้นเรามักจะคิดซ้ำไปซ้ำมา บางครั้งก็เหมือนกับว่าความเครียดวิ่งวนอยู่ในหัวตลอด ทำให้จมอยู่กับความเครียดโดยไม่อยากทำอย่างอื่น การที่เราจะเอาความวิตกกังวลออกจากหัวก็คือการปล่อยวาง ด้วยการทำสมาธิ ฝึกจิต สวดมนต์ การกำหนดลมหายใจเข้าออกช้า ๆ ทำให้เราลืมเรื่องเครียดๆ ไปได้เป็นอย่างดีเลย

ลองจัดสรรเวลาในชีวิตประจำวัน

การจัดสรรเวลางาน และชีวิตส่วนตัวให้แยกออกจากกัน เป็นอีกหนึ่งที่ช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะหลังจากที่ทำงานมาตลอดทั้งวัน ก็ควรหยุดคิดเรื่องงาน ไม่นำกลับมาที่บ้านด้วยให้เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่นอยู่กับครอบครัว ผ่อนคลาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้

คลายเครียดด้วยการดูหนัง ฟังเพลง

ถึงแม้ปัญหาต่าง ๆ จะวนเวียนในหัวจนยากที่จะกำจัด แต่หากเราสามารถเอาตัวเองออกมาจากความเครียดได้สักพักก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบบ้างเช่นการดูหนัง ฟังเพลง หรือออกนอกบ้านไปหากิจกรรมอื่น ๆ ทำให้รู้สึกสบายปลอดโปร่ง ซึ่งมันย่อมดีกว่าที่นั่งจมอยู่กับความเครียดอย่างแน่นอน

จัดการความเครียด ด้วยการปรับเปลี่ยนความคิด

หากเราอยู่กับความวิตกกังวลมาก ๆ หรืออยู่กับความคิดใดความคิดหนึ่งมากเกินไป ก็จะกลายเป็นความเครียดสะสม เมื่อคิดอะไรสมองก็จะตอบสนองไปตามนั้น ดังนั้นหากเรารู้สึกเครียดในเรื่องใดลองปรับมุมมอง ถอยตัวเองออกมายืนเป็นคนนอกดูบ้าง บางทีอาจทำให้เราเห็นสาเหตุของปัญหา และวิธีแก้ไขได้ง่ายกว่าการเอาตัวเองไปจมอยู่กับเรื่องราวตรงนั้น

หากใครต้องการ จัดการความเครียด ก็สามารถลองใช้วิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้ แต่อย่างไรก็ตามหากใช้แล้วไม่ได้ผล ก็แนะนำว่าให้ไปพบกับจิตแพทย์จะดีกว่าเพราะหากมีอาการเครียดที่รุนแรงก็จะได้ทำการรักษา และปฏิบัติตัวได้อย่างถูกวิธี