ลำดับ ประเพณีแต่งงานไทย ขั้นตอนมีอะไรบ้าง

ประเพณีแต่งงานไทย เป็นพิธีที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน อาจจะมีบางอย่างปรับเปลี่ยนไปบ้างตามกาลเวลา แต่โดยเนื้อหาหลักก็ยังคงมีความดีงามไม่เคยเปลี่ยนแปลง เพราะเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่จะมีแต่ความสุข สมหวัง ราบรื่น แต่อย่างไรก็ตามพิธีต่าง ๆ แบบจัดเต็มค่อนข้างจะละเอียดพอสมควร ดังนั้นเราจึงนำขั้นตอนต่าง ๆ ที่ต้องทำมาฝากกัน

คู่บ่าวสาวที่สนใจเช่าชุดไทย เรามีบริการให้ท่านหลายแบบ

ขั้นตอน ประเพณีแต่งงานไทย

ขั้นตอน พิธีสงฆ์

เป็นการทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขัน มักจะทำตามฤกษ์ในช่วงเช้าบ่าวสาวก็จะทำการตักบาตรและถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ หลังจากนั้นถวายเครื่องไทยธรรม และกรวดน้ำ พระสงฆ์จะประพรมน้ำมนต์ให้ คู่บ่าวสาวรับน้ำพระพุทธมนต์ เป็นอันเสร็จพิธี

พิธีแห่ขันหมาก

เป็นขั้นตอนที่ครื้นเครงงสนุกสนานมากที่สุด โดยทางฝ่ายเจ้าบ่าวจะตั้งขบวนแห่ขันหมาก อาจมีกลองยาว (ยุคนี้จะเป็นรถแห่) สำหรับคนนำขบวนต้องแต่งงานแล้ว ไม่เป็นม่ายหย่าร้าง แต่งกายสวยงามหมดจด แล้วจึงเคลื่อนขบวนผ่านประตูนาก ประตูเงิน และประตูทอง

พิธีสู่ขอ และตรวจนับสินสอด

เมื่อแห่ขันหมากเสร็จทางฝ่ายเจ้าบ่าวจะนำพานขันหมากเอก พานธูปเทียนแพ พานสินสอดทองหมั้น ต่าง มาวางไว้บนโต๊ะด้านหน้าของพิธี จากนั้นผู้ใหญ่ฝ่ายชายจะเริ่มการเจรจาสู่ขอ ผู้ใหญ่ของเจ้าสาวจะเปิดพานสินสอดเพื่อตรวจนับ หลังจากนั้นผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายจะช่วยกันโปรยถั่ว งา ข้าวเปลือก ข้าวตอก ดอกไม้ ใบเงิน ใบทอง เสร็จแล้วแม่ของเจ้าสาวจะใช้ผ่าห่อสินสอดแบกขึ้นบนบ่าคล้ายกับว่าหนักมาก เป็นเคล็ดว่ามีเงินทองมากมาย

พิธีสวมแหวนหมั้น

เมื่อเสร็จเรื่องสินสอด ก็ถึงเวลาสวมแหวนหมั้น เจ้าบ่าวจะสวมให้เจ้าสาวก่อน จากนั้นเจ้าสาวจึงก้มลงกราบเจ้าบ่าว แล้วถึงจะสวมแหวนให้เจ้าบ่าว ตามด้วยทั้งคู่ก้มกราบรำลึกพระคุณบิดามารดา

พิธีไหว้ผู้ใหญ่

พิธีนี้เป็นการฝากเนื้อฝากตัวของคู่บ่าวสาว โดยจะก้มกราบญาติผู้ใหญ่พ่อแม่ 3 ครั้ง ญาติคนอื่นกราบครั้งเดียวแบบไม่แบมือ แล้วจึงส่งพานธูปเทียนให้ผู้ใหญ่ ท่านจะนำสายสิญจน์ที่ข้อมือคู่บ่าวสาวพร้อมกับให้พร อาจจะมีซองเงินหรือของมีค่ามอบให้บ่าวสาวด้วย

พิธีรดน้ำสังข์

คู่บ่าวสาวจะจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย แล้วไปนั่งเพื่อเริ่มทำพิธีรดน้ำสังข์ โดยเจ้าสาวจะนั่งอยู่ฝั่งซ้ายของเจ้าบ่าว ผู้ทำพิธีจะคล้องพวงมาลัย สวมมงคลแฝด และเจิมแป้งที่หน้าผากตามด้วยการรดน้ำสังข์ การรดจะเรียงลำดับตามความอาวุโส

พิธีเรียงหมอนส่งตัว

เมื่อถึงฤกษ์ส่งตัวเข้าหอญาติผู้ใหญ่เป็นผู้ปูผ้าปูที่นอน แล้วทำเป็นนอนหลับ แล้วลุกขึ้นมาพูดคำมงคล เช่น ใครนอนที่นอนนี้จะรุ่งเรือง แล้วจึงประพรมน้ำมนต์ โปรยข้าวตอกดอกไม้ เรียกบ่าวสาวเข้าห้องแล้วนอนบนเตียง เป็นอันเสร็จพิธี

ทั้งหมดนี้คือ ลำดับ ประเพณีแต่งงานไทย ซึ่งอาจมีความแตกต่างกันออกไปบ้างตามแต่ละท้องที่ ที่มีความเชื่อแตกต่างกันออกไป หรือบางคู่อาจจะทำพิธีแบบเรียบง่ายก็แล้วแต่ความสะดวก ตามตกลงกันทั้งสองฝ่าย