7 ข้อควรปฏิบัติในวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย 

ประเพณีสงกรานต์ ถือว่าเป็นประเพณีไทยที่สืบทอดกันมายาวนาน ถือเป็น “วันขึ้นปีใหม่ไทย” การทำสิ่งดีๆในวันสงกรานต์เชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตในช่วงปีใหม่ และได้รับพลังที่ดีๆ วันนี้มาแชร์สิ่งดีๆที่ควรทำในวันขึ้นปีใหม่ไทย

ข้อควรปฏิบัติในช่วงวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย 

1. ทำบุญตักบาตร 

เราชาวพุทธมักนิยมทำบุตรตักบาตรอยู่แล้ว เพราะเชื่อว่าเป็นการให้ทานเพื่อเสริมบารมีแก่ตนเองและครอบครัว และเป็นการเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ 

2. จัดบ้านใหม่และทำความสะอาดบ้าน

บ้านที่สะอาดน่าอยู่ ถือว่าเป็นการเสริมสิริมงคลและรับพลังบวกเข้ามาในบ้าน โดยเฉพาะบริเวณหน้าบ้านเปรียบเสมือนปากทรัพย์ เป็นจุดรับพลังงานที่ดี เชื่อกันว่า การล้างหรือทำความสะอาดหน้าบ้านก็เปรียบเสมือนกับการได้ล้างเคราะห์ สิ่งที่ไม่ดีให้หมดสิ้นไปและถือเป็นการเรียกรับสิ่งดี ๆ ให้เข้ามาสู่ตัวบ้าน  

3. ซื้อเสื้อผ้าใหม่ เสริมความโชคดี

การซื้อของใช้ใหม่ให้กับตัวเองมักนิยมทำกัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าใหม่ กระเป๋าใหม่ เป็นการรีเฟรชจิตใจให้สดชื่นสดใส หรือบางคนซื้อเสื้อผ้ามอบให้กันและกัน 

4. ซื้อต้นไม้มงคลเข้าบ้าน

การหาซื้อต้นไม้มงคลเข้าบ้าน หรือซื้อต้นไม้มงคลไปมอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพโดยเชื่อว่าการนำต้นไม้มงคลเข้าบ้านจะช่วยให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข เสริมดวงรับทรัพย์ เสริมสิริมงคลให้เจ้าของบ้าน และทำให้จิตใจสงบเย็นและเบิกบาน 

5. จัดโต๊ะทำงานใหม่

สำหรับคนทำงาน แนะให้รจัดโต๊ะทำงานใหม่ ปรับที่นั่งทำงานให้ถูกฮวงจุ้ย และทำความสะอาดโต๊ะทำงานใหม่ และจัดของบนโต๊ะไม่ให้รก เพื่อให้มีพื้นที่ว่างในการทำงาน และอาจจะวางสิ่งเสริมมงคลไว้บนโต๊ะก็ได้ 

 

6. ทำความสะอาดกระเป๋าสตางค์

กระเป๋าที่ใช้อยู่ สภาพยังดี ต้องไม่มีรอยขาด เพราะเชื่อว่าจะเก็บเงินไม่อยู่ แนะนำให้ทำความสะอาดกระเป๋าสตางค์ให้เหมือนใหม่ และจัดของในกระเป๋าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นการแก้เคล็ดเสริมดวงรับทรัพย์ ทำให้มีเงินใช้ไม่ติดขัด  

7. มอบคำอวยพร / งดพูดคำหยาบ

วันสงกรานต์เป็นวันดี เราสามารถใช้โอกาสนี้กล่าวคำอวยพรให้แก่กันและกัน และงดพูดคำหยาบเพราะเชื่อว่าการพูดจาหยาบคายในวันปีใหม่ไทยจะไม่เป็นสิริมงคลกับตนเอง 

วันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทยนอกจากจะเล่นน้ำกันสนุกสนานแล้ว อย่าลืมนำเคล็ดที่แนะนำไปทำด้วย อย่างน้อยก็เป็นการทำสิ่งดีๆ เริ่มต้นสิ่งๆใหม่ ให้กับตัวเองและครอบครัว