วิธีเลี้ยงกบฮอร์นฟรอก กบสีสันน่ารักแปลกตา

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงกบที่มีสีสันสวยงาม กบฮอร์นฟรอกก็เป็นกบชนิดหนึ่งที่มีหลากสีสัน สามารถที่จะเลี้ยงได้ง่าย ใช้พื้นที่เลี้ยงไม่เยอะ จึงทำให้กบชนิดนี้ได้รับความนิยมจากคนรักสัตว์เลี้ยงพอสมควร

ลักษณะของกบฮอร์นฟรอก

กบฮอร์นฟรอก หรือ กบตาหนามอาร์เจนตินา (The Argentine Horned Frog) เป็นกบที่มีหลากหลายสีสัน เช่น สีเหลือง สีส้ม สีเขียว เป็นต้น ลักษณะตัวป้อมกลม สำหรับขนาดของลำตัวนั้นเมื่อเพศผู้โตได้เต็มที่จะมีขนาดประมาณ 4 นิ้ว และเพศเมียจะมีขนาดประมาณ 6 นิ้ว สามารถที่จะอ้าปากกว้างได้เท่ากับขนาดของลำตัว และมีขากรรไกรที่มีความแข็งแรง สำหรับอายุไขของกบชนิดนี้จะอยู่ที่ประมาณ 6-15 ปี และผิวหนังของกบฮอร์นฟรอกนั้นจะมีความบอบบางจึงไม่ควรที่จะจับมาเล่นบ่อยๆ

ในธรรมชาติ กบฮอร์นฟรอก กินอะไรเป็นอาหาร

กบ Horned Frog จะหากินในช่วงเวลากลางวัน โดยจะซุ่มรอเหยื่อ อำพรางตัวเพื่อรอให้เหยื่อเข้ามาใกล้ๆ สำหรับอาหารนั้นจะกินได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นแมลง กิ้งก่า หนู ตุ๊กแก จิ้งจก หรือแม้แต่กบด้วยกันเอง

การเลี้ยงกบ Horned Frog

  • ที่อยู่ของกบ ให้ใช้กล่องพลาสติกเพราะสามารถที่จะทำความสะอาดได้ง่ายจากนั้นทำการเจาะรูเพื่อระบายอากาศ และรองพื้นกล่องด้วยมอสส์เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติและเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ตัวกบ โดยที่ภายในกล่องนั้นให้มีถ้วยน้ำเล็กๆใส่ไว้ด้วย และให้ทำบ้านกบไว้ในกล่องพลาสติกสำหรับไว้เป็นที่หลบ เพื่อให้กบรู้สึกปลอดภัย อาจใช้กระถางต้นไม้พลาสติกขนาดเล็กผ่าครึ่ง แล้วคว่ำไว้ในกล่องให้มีลักษณะเหมือนกับหลังคา เพื่อให้กบได้เข้าไปหลบได้
  • ให้เนื้อปลาเป็นอาหาร สามารถที่จะให้กบกินเนื้อปลาสดได้ โดยให้หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นแล้วใช้ที่คีบทำการคีบปลาเพื่อป้อนกบ
  • ให้อาหารเม็ดสำเร็จรูป เพื่อให้กบได้สารอาหารที่ครบถ้วน ก็ควรที่จะให้กบกินอาหารเม็ดสำเร็จรูปด้วย การให้กบกินอาหารเม็ดนั้นจะทำให้กบท้องไม่อืด และสามารถที่จะขับถ่ายได้ง่าย
  • ผงอาหารเสริมแคลเซียม สามารถที่จะนำผงอาหารเสริมแคลเซียมสำหรับกบมาคลุกกับเนื้อปลาให้กบกิน เพื่อทำให้กบมีกระดูกที่แข็งแรง
  • ด้วยนิสัยของกบฮอร์นฟรอกที่ชอบกินไม่หยุด ผู้เลี้ยงจึงไม่ควรที่จะให้อาหารมากจนเกินไป เพราะกบจะท้องอืดและอาจส่งผลทำให้ตายได้
  • ควรจะล้างกล่องพลาสติกที่เป็นที่อยู่ของกบทุกครั้งที่มีการขับถ่าย เพื่อรักษาความสะอาด และลดการเจ็บป่วยของกบ

กบฮอร์นฟรอกอาจจะไม่เหมือนกับสุนัขและแมวที่ชอบจะมาเล่นและอ้อนผู้เลี้ยง แต่หากเราเลี้ยงแล้วก็ควรดูแลเอาใจใส่ให้ดี ทั้งในเรื่องอาหารและที่อยู่ของกบก็หมั่นทำความสะอาด เพื่อให้กบมีสุขภาพดี และอยู่เป็นสีสันให้กับผู้เลี้ยงไปนานๆ