ประโยชน์ของการดื่มกาแฟ

กาแฟ เครื่องแก้วโปรดของใครหลาย ๆ คน เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมหลักของคาเฟอีน ที่จะออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ซึ่งถ้าหากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะก็จะเกิดประโยชน์ได้ แต่ในทางกลับกันถ้าหากดื่มกาแฟในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่น อาการใจสั่น นอนไม่หลับ กระวนกระวาย ซึ่งถ้าหากไม่ได้ดื่มในปริมาณที่ต่อเนื่อง ก็จะส่งผลให้เกิดอาการวังกล และหงุดหงิดง่ายได้นั่นเอง อีกทั้งกาแฟยังเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ควรให้หญิงที่ตั้งครรภ์ดื่ม เพราะอาจจะส่งผลโดยต่อให้กับบทารกที่อยู่ในครรภ์ได้นั่นเอง

ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการดื่มกาแฟ

เพราะการดื่มกาแฟที่ดีที่สุด ก็คือการดื่มในปริมาณที่พอดี แล้วปริมาณขนาดไหน ถึงจะเรียกว่าพอดีสำหรับปริมาณที่ร่างกายต้องการ ในแต่ละวันปริมาณที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการดื่มกาแฟก็คือ ไม่ควรเกิดวันละ 4 แก้วต่อกัน หรือไม่เกิน 20 ออนซ์ แต่การดื่มกาแฟในปริมาณที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดนั้น ควรจะต้องดื่มกาแฟไม่เกิน 1 – 2 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 10 ออนซ์เพียงเท่านั้น ซึ่งถ้าหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะสามารถทำให้เกิดประโยชน์ต่าง ๆ มากมายได้นั่นเอง

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟ ในปริมาณที่เหมาะสม

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟนั่น มีมากมาย โดยเฉพาะกับเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ เพราะได้มีการศึกษาอย่างละเอียดเกิดขึ้นมาโดยนักวิจัยจากศูนย์วิจัยในสวิตเซอร์แลนด์ ที่ได้ค้นพบว่า ในเมล็ดกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะเมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า ที่จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อื่น นอกจากนั้นยังมีประโยชน์ที่ยังสามารถช่วยป้องกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกมากมาย ดังนี้

  • ช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ B
  • ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจ
  • ช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น และมีสมาธิ
  • ช่วยป้องกันโรคหอบ
  • มีกรดอะซิติก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งช่องปาก
  • ช่วยลดการเกิดโรคตับจากการดื่มสุรา
  • ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะจากการเมาสุรา
  • การดื่มกาแฟหลังอาหารช่วยลดความอ้วนได้
  • กาแฟเข้มข้นจะทำให้ออกไซด์แตกตัวช่วยชะลอความแก่

เพราะภายในเมล็ดกาแฟมีประโยชน์มากมาย โดยอีกหนึ่งปัจจัยนั่นก็คือกลิ่นของเมล็ดกาแฟ ซึ่งถ้าหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ประกอบกับได้รับกลิ่นจากการคั่วเมล็ดกาแฟที่ถูกต้อง ก็จะสามารถช่วยให้ คาเฟอีน ภายในเมล็ดกาแฟออกฤทธิ์ช่วยเพิ่มความกระชุ่มกระชวย ที่สามารขจัดความอ่อนล้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เรียกได้ว่าเมล็ดกาแฟเม็ดเล็ก ๆ มีประโยชน์มากมายซ่อนเอาไว้ เพราะฉะนั้นการดื่มกาแฟที่ดี ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะส่งผลดีมากมายได้นั่นเอง