ชินชิล่า กับเรื่องควรรู้ ก่อนเลี้ยงดู

ชินชิล่า สัตว์เลี้ยงประเภทหนู หนึ่งในสัตว์เลี้ยงทางเลือกที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงดูเพิ่มมากขึ้น โดยที่ ชินชิล่า จะมีจุดเด่นอยู่ที่ มีขนปุกปุย มีขนที่อ่อนนุ่มมาก โดยที่ ชินชิล่า เป็นสัตว์ที่มีหน้าตาที่น่ารัก น่าเอ็นดู ซึ่งถ้าหากมอง ชินชิล่า ดี ๆ จะมีลักษณะที่คล้ายกับ กระต่าย ผสมกับ หนู แถมยังมีหางเหมือนกันกับ กระรอก ถือว่าเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วย ชินชิล่า เป็นสัตว์เลี้ยงที่ค่อนข้างจะมีราคาที่สูง หากต้องการที่จะรับมาเลี้ยงดู ควรที่จะต้องศึกษา และเรียนรู้วิธีการเลี้ยงดูให้ได้ ซึ่งเรื่องควรรู้ต่าง ๆ จะมีดังต่อไปนี้

1. คิดก่อนซื้อ

เพราะอย่างที่บอกไปว่า ชินชิล่า เป็นสัตว์เลี้ยงที่ค่อนข้างจะมีราคาที่แพง ที่สำคัญ ยังเป็นสัตว์เลี้ยงพิเศษ ที่ค่อนข้างจะมีวิธีการดูแล เลี้ยงดูที่ยาก โดยราคาการซื้อขายของเจ้า ชินชิล่า จะอยู่ที่ประมาณ 6,000 – 18,000 บาท ต่อหนึ่งตัว ซึ่งถือว่าราคาเอาเรื่องมาก ๆ นี่ยังไม่รวมอุปกรณ์ในการเลี้ยงดูนะ

2. กฎ 12 สัปดาห์

หากคุณตัดสินใจดีแล้วว่าต้องการจะซื้อเจ้า ชินชิล่า มาเลี้ยงดู คุณควรที่จะเลือกซื้อ ชินชิล่า ที่ยังคงมีอายุน้อย ๆ เพื่อที่จะสามารถทำความคุ้นชินได้ง่าย และข้อสำคัญเลยก็คือ ไม่ควรเลือกซื้อ ชินชิล่า ที่มีอายุมากกว่า 12 สัปดาห์ เพราะช่วงเวลาดังกล่าว เป็นระยะที่กำลังหย่านมของ ชินชิล่า อยู่พอดี

3. ซื้ออุปกรณ์

เพราะการเลี้ยงดู ชินชิล่า ถือว่ามีวิธีการดูแลที่พิเศษ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่กำลังจะซื้อ ชินชิล่า มาเลี้ยงดู ควรเลือกอุปกรณ์การใช้งานต่าง ๆ ของมันเข้ามาไว้ภายในบ้านให้เรียบร้อยก่อน เพราะอุปกรณ์บางอย่างต้องใช้แบบเฉพาะ ซึ่งอาจจะรวมไปถึงการหาซื้อที่ยาก เช่น บ้าน ที่นอน และรวมไปถึงของเล่นแก้เบื่อของเจ้า ชินชิล่า ด้วย

4. ต้องประเมินสุขภาพเบื้องต้นได้

เป็นเรื่องปกติของการเลี้ยงสัตว์ทุกประเภท ที่เจ้าของควรต้องเรียนรู้ การดูแลสุขภาพเบื้องต้นก่อนที่จะเลี้ยงดูเสมอ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงอย่าง ชินชิล่า ที่ต้องได้รับการดูแลที่พิเศษกว่าสัตว์ชนิดอื่น เช่น สามารถประเมินอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้จาก สีของฟัน ดวงตา ว่าลักษณะอย่างไหน มีอาการอย่างไร เป็นต้น

5. ขนยาวดีกว่าขนสั้น

โดยปกติแล้ว ขนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ ชินชิล่า ควรที่จะต้องมีขนที่ยาว และหนาหนุ่ม ซึ่งข้อควรระวังอย่างเดียวเลยนั่นก็คือ เวลาอาบน้ำ ควรที่จะต้องเป่า และเช็ดขนให้แห้งให้สนิท เพราะอาจจะส่งผลต่อสุขภาพที่อาจจะป่วยได้นั่นเอง

ถึงแม้ว่า ชินชิล่า จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ค่อนข้างจะเลี้ยงดูลำบาก แต่ต้องบอกเลยว่า ชินชิล่า ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความฉลาดเป็นอย่างมาก โดยที่สามารถจดจำได้ทั้งชื่อของตัวเอง และชื่อของเจ้าของได้ และถ้าหากฝึกสอนมาด้วยวิธีที่ถูกต้อง ก็สามารถฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่ กินอาหาร และน้ำ ตามช่วงเวลาได้อีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่ทำให้ ชินชิล่า ได้รับความนิยมมากนั่นเอง