การมีลูกคนเดียว มีข้อดี และข้อเสียอย่างไร

แต่และครอบครัวนั้นก็มีเหตุผลในการมีลูกที่แตกต่างกัน บางครอบครัวก็ต้องการมีลูกหลายคน แต่ก็มีอยู่หลายครอบครัวที่ต้องการมีลูกคนเดียว ซึ่งการมีลูกเพียงคนเดียวนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร สามารถที่จะอ่านได้ในบทความนี้

ข้อดีของการมีลูกคนเดียว

  • ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูลูกน้อยลง หากครอบครัวไหนมีลูกมากก็จะมีค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูลูกที่เพิ่มมากขึ้น หากใครที่ยังไม่พร้อมในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูลูก การเลือกที่จะมีลูกเพียงคนเดียวก็เป็นความคิดที่ดี เพราะจะไม่ต้องกังวลในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูลูกที่สูงจนเกินไป เพราะหากลูกเติบโตจนเข้าสู่วัยเรียนก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายนั้นมีมากขึ้นไปอีก
  • สามารถเลี้ยงลูกได้อย่างเต็มที่ สำหรับผู้ที่มีลูกเพียงคนเดียว คุณจะมีเวลาให้กับลูกและสามารถเลี้ยงดูอมรมสั่งสอนลูกได้อย่างเต็มที่ จะไม่มีปัญหาในเรื่องของการอิจฉากันระหว่างพี่น้อง ที่อาจจะพบในครอบครัวที่มีลูกอยู่หลายคน และลูกจะไม่เกิดความคิดที่ว่าพ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน
  • ความสนิทสนมกันระหว่างลูกและพ่อแม่มีมากขึ้น เนื่องจากพ่อแม่มีเวลาดูแลเอาใส่ใจให้กับลูกเพียงคนเดียว จึงทำให้โอกาสในการสนิมสนมกันระหว่างพ่อแม่และลูกมีมากยิ่งขึ้น
  • ไม่กลัวที่จะอยู่คนเดียว เด็กที่เกิดมาเป็นลูกคนเดียวของพ่อแม่นั้น หากได้รับการปลูกฝังพื้นฐานทางด้านจิตใจให้ดี ก็จะเป็นคนรักอิสระ สามารถที่จะทำสิ่งต่างๆได้ด้วยตัวเอง กล้าคิด กล้าทำ และหากจะต้องอยู่เพียงลำพังก็จะไม่กลัว
  • มีความมั่นคงทางด้านจิตใจ เมื่อไม่มีพี่น้องคอยช่วยเหลือดูแลกัน จึงจำเป็นที่จะต้องมีความเข้มแข็ง สามารถที่จะพึ่งพาตัวเองได้ จะเป็นคนที่มีความมั่นคงในด้านอารมณ์ เพราะว่าไม่ต้องคอยที่จะแข่งขันกับพี่น้องในครอบครัว

ข้อเสียของการมีลูกคนเดียว

  • พ่อแม่มีแนวโน้มตามใจลูก การที่มีลูกเพียงคนเดียวก็จะทำให้พ่อแม่นั้นรักลูกมาก มีแนวโน้มที่จะปกป้องลูกและตามใจลูกมากกว่าปกติ หากพ่อแม่เลี้ยงลูกแบบนี้ก็อาจทำให้เด็กเป็นคนที่เอาแต่ใจตัวเองได้
  • อาจขาดทักษะในการอยู่ร่วมกันกับคนอื่น การมีลูกเพียงคนเดียวอาจทำให้เด็กขาดทักษะในการอยู่ร่วมกันกับผู้คนในสังคม ซึ่งการมีลูกหลายคนบางครั้งอาจจะเกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่สิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกได้มีทักษะในการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น รู้จักในการแก้ไขปัญหา รู้จักที่จะอภัยให้กัน
  • ลูกอาจรู้สึกโดดเดี่ยว การไปโรงเรียนของลูกนั้นอาจจะมีเพื่อนมากมาย แต่ก็อาจจะไม่เท่ากับการที่ได้เล่นหรือพูดคุยกับพี่น้องที่สามารถจะปรึกษากันได้ในหลายๆเรื่อง จึงอาจทำให้ลูกเหงาและรู้สึกโดดเดี่ยวได้

การจะมีลูกเพียงคนเดียวหรือมีลูกหลายคนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละครอบครัว แต่ไม่ว่าจะมีลูกกี่คนก็ควรที่จะเลี้ยงดูลูกให้ดี มีเวลาที่จะอบรมสั่งสอนลูก เพื่อให้ลูกเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในสังคม