6 วิธีไดเอท เพื่อรูปร่างที่ดูสมส่วนและสุขภาพดีมากขึ้น

สำหรับวิธีไดเอทนั้นเป็นการวางแผนการรับประทานอาหาร โดยการหันมารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้มากขึ้น เพื่อทำให้รูปร่างดีขึ้น สามารถที่จะช่วยลดไขมัน ลดอ้วน ส่งผลทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น ซึ่งการไดเอทนั้นสามารถที่จะทำได้ด้วยวิธีการต่างๆดังนี้

งดเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง

หากคุณกำลังอยู่ในช่วงของการไดเอท ก็ควรที่จะงดเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงหรือเครื่องดื่มรสหวานจัด ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีการใส่ครีม ใส่น้ำตาลเยอะๆ เช่น ชาเย็น โกโก้ ชานมไข่มุก กาแฟ เป็นต้น เครื่องดื่มเหล่านี้จะสะสมเป็นไขมันในร่างกายทำให้อ้วน และทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรมเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ หากคุณยังติดในรสชาติของเครื่องดื่มเหล่านี้อยู่ ก็ให้ใช้วิธีค่อยๆลดปริมาณการกินลงไปเรื่อยๆ หากทำไปสักพักคุณก็จะเลิกเครื่องดื่มเหล่านี้ได้เอง

ลดอาหารที่มีโซเดียม

การรับประทานอาหารที่มีรสชาติเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียมมากจนเกินไปจะทำให้ร่างกายบวมน้ำ และหากรับประทานเป็นประจำก็จะเสี่ยงกับการเป็นโรคไตด้วย ดังนั้นให้ลดการซดน้ำแกงลง ลดปริมาณการรับประทานน้ำจิ้มลง หันมาบริโภคอาหารที่ใส่เครื่องปรุงน้อยๆ อาหารรสจืด เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

ในแต่ละวันควรที่จะดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และยังสามารถช่วยให้เราไม่อยากที่จะรับประทานอาหารมากจนเกินไป นอกจากนี้การดื่มน้ำเปล่ายังช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น กระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น และทำให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้

ผักและผลไม้นั้นมีใยอาหารสูง แคลอรีต่ำ เหมาะกับเป็นอาหารที่ช่วยในการไดเอทเป็นอย่างยิ่ง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ตามปกติ ลดอาการท้องผูก ดังนั้นหากอยากมีสุขภาพดีก็อย่าลืมที่เพิ่มผักและผลไม้ลงไปในมื้ออาหารในแต่ละวันด้วย

ลดการบริโภคอาหารมัน อาหารทอด

การบริโภคไขมันที่มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ การรับประทานอาหารผัดที่ใส่น้ำมันเยอะๆ หรืออาหารประเภททอดต่างๆ จะทำให้เราได้รับปริมาณไขมันที่มากเกินจำเป็น นอกจากจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆตามมา เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดัน เป็นต้น

ลดบริโภคอาหารประเภทข้าวและแป้งขัดสี

สำหรับอาหารประเภทข้าวและแป้งขัดสี เช่น ข้าวเหนียว ข้าวจ้าว ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นขนมจีน และอาหารอื่นๆที่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี หากรับประทานอาหารเหล่านี้มากเกินไป ร่างกายก็จะเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาล และอาจจะส่งผลให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้ ดังนั้นก็ควรรับประทานให้พอเหมาะ และหันไปรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดสีอย่าง ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวดำ ขนมปังโฮลวีท และธัญพืชต่างๆ ทดแทน

หากปฏิบัติตามวิธีไดเอทต่างๆที่ได้แนะนำไปแล้ว ก็อย่าลืมที่จะเสริมด้วยการออกกำลังกายด้วยวิธีต่างๆ อาจจะเป็นการวิ่งเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินก็ได้ และที่สำคัญควรจะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย