ดูแลผิวแห้ง ต้องทำอย่างไร มาทำความรู้จักกับอาการผิวแห้ง

การ ดูแลผิวแห้ง ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะหากดูแลไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้เกิดผลเสียได้หลายอย่างเช่น ผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย มีอาการแพ้ง่าย และไวต่อการระคายเคือง ดังนั้นเราจึงนำวิธีรับมือผิวแห้งที่ถูกต้อง พร้อมกับการฟื้นฟูผิวให้กลับมาชุ่มชื้นมาแนะนำ

ก่อนที่จะ ดูแลผิวแห้ง มาดูว่าผิวแห้งมีกี่ระดับ

โดยปกติผิวแห้งแบ่งได้เป็น 3 ระดับ โดยมีดังนี้

  1. ผิวแห้งเป็นบางครั้ง – สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ นอนน้อย
  2. ผิวแห้งทั่วไป – สามารถเกิดขึ้นได้ทุกสภาพอากาศ ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย
  3. ผิวแห้งมาก – หากเกิดจากปัจจัยภายในก็อย่างเช่น ผิวบอบบาง พักผ่อนน้อย ดื่มน้ำน้อย หากเกิดจากปัจจัยภายนอกก็อย่างเช่น แสงแดด อากาศร้อนจัด เป็นต้น ซึ่งผิวแห้งมากมักจะมีอาการผิวลอกเป็นขุย แสบแดง ผิวอักเสบ ผิวลอกออกเป็นแผ่น

วิธี ดูแลผิวแห้ง ให้กลับมาชุ่มชื้น

  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยให้ได้วันละ 8-10 แก้ว
  • หลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เกิดผิวแห้ง เช่น ไม่ออกจากบ้านตอนแดดแรงจัด
  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแห้งทุก เช้า-เย็น
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง
  • หากมีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี

การเลือกผลิตภัณฑ์ ดูแลผิวแห้ง

ต้องไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำให้เกิดอาการแพ้

ส่วนผสมที่เป็นสารเคมี เช่น น้ำหอม, แอลกอฮอล์, น้ำมัน เป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ และทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม บางคนที่ผิวบอบบางมาก อาจจะถึงขั้นผิวลอกออกเป็นขุย หรือแสบแดง คัน

ดูแลผิวแห้ง เน้นผสมที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และสูตรที่มีความบางเบา

ส่วนผสมอย่างเช่น เซราไมด์ที่จำเป็นต่อผิวคือชนิดที่ 1,3 และ 6 ที่จะช่วยให้ผิวเกิดความชุ่มชื้น ป้องกันผิวจากปัจจัยเสี่ยงภายนอก, ไนอาซินาไมด์ ช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรง, ไฮยาลูรอนิค แอซิด เป็นตัวช่วยให้มีระดับน้ำบนผิวมากขึ้น โดยเนื้อผลิตภัณฑ์ควรใช้แบบบางเบา เพื่อให้ซึมซับเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างรวดเร็วทำให้การฟื้นฟูผิวมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น

การ ดูแลผิวแห้ง ถือเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากหากใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่ก็อย่าได้ปล่อยปละละเลยเพราะหากมีอาการผิวแห้งที่รุนแรงก็อาจจะส่งผลเสียหลายอย่าง ซึ่งวิธีฟื้นฟูผิวแห้งที่เราแนะนำไปนั้นหากทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำก็จะช่วยให้ผิวกลับมาเปล่งปลั่ง และไม่ต้องเสียเงินรักษาในระยะยาวอีกด้วย