สิวไม่มีหัว มีกี่ประเภท วิธีรักษาต้องทำอย่างไร

สิวไม่มีหัว หรือสิวอุดตัน เป็นปัญหาผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย เป็นสิวขนาดเล็กที่มาจากสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน ส่วนใหญ่จะออกบริเวณหน้าผากและคาง โดยสาเหตุก็มาจากหลายปัจจัย เช่น คนที่มีผิวมัน คนที่ใช้เครื่องสำอางแล้วล้างหน้าไม่สะอาดซึ่งอาจทำให้เกิดสิวอุดตันได้ นอกจากนี้ สภาพอากาศร้อน ความเครียด กรรมพันธุ์ ระดับฮอร์โมนที่แปรปรวนโดยเฉพาะในช่วงก่อนมีประจำเดือน การรับประทานอาหารหวาน ๆ มัน ๆ   ล้วนแต่เป็นต้นเหตุทั้งสิ้น

สิวไม่มีหัว มีหลายชนิด ได้แก่

สิวหัวดำ – เกิดจากการอุดตันของขนหรือเนื้อเยื่อ มีไขมันในรูขุมขนมาก เมื่อถูกดันมาบนผิวหนังแล้วเจอกับอากาศทำให้สิ่งสกปรกที่อุดตันเปลี่ยนเป็นสีดำที่เห็นได้ชัดเจน

สิวหัวขาว – สิวหัวขาวหรือสิวหัวปิด เกิดจากแบคทีเรียที่อุดตันอยู่ภายในรูขุมขนแต่ไม่ได้เจอกับอากาศจึงทำให้เห็นเป็นจุดสีขาว

สิวอุดตันที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า – ส่วนใหญ่จะเกิดกับวัยรุ่นที่ร่างกายกำลังสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน จึงหลั่งไขมันออกมามาก และจะถูกดันออกมากลายเป็นสิว

วิธีดูแลรักษา สิวไม่มีหัว

ทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำ

การล้างหน้าให้สะอาดเป็นประจำสามารถป้องกันสิวอุดตันได้ โดยเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก และลดความมันบนใบหน้า รวมไปถึงควรเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งทุกครั้ง ห้ามปล่อยเครื่องสำอางตกค้างไว้บนใบหน้านานข้ามคืนเพราะเป็นสาเหตุให้เกิดสิวอุดตันได้

เลือกใช้สกินแคร์

การใช้สกินแคร์ ครีมบำรุงผิว เซรั่มกระชับรูขุมขน หรือแม้กระทั่งครีมกันแดด ควรหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมจากน้ำมันที่อาจส่งผลต่อการเกิดสิวอุดตันได้เป็นอย่างมาก ควรเลือกใช้ที่เป็นเนื้อเจลหรือเนื้อดรายทัช  เพราะมีเนื้อครีมสัมผัสที่บางเบาช่วยลดโอกาสเกิดสิวอุดตันได้ดีกว่า

ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับลด สิวไม่มีหัว

ผลิตภัณฑ์ลดสิวหรือรักษาสิวอุดตัน ในท้องตลาดมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นครีมแต้มสิว เซรั่มลดสิว หรือสกินแคร์อื่น ๆ การเลือกใช้ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตัวเอง เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรอง มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี เพราะนอกจากจะรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพยังช่วยให้ผิวหน้ามีความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า สิวไม่มีหัว มีอยู่หลายประเภท และสามารถรักษาได้แต่อย่างไรก็ตามควรดูแลรักษาผิวหน้าให้สะอาดเป็นประจำ ให้สกินแคร์ที่เหมาะสมนอกจากจะช่วยป้องกันปัญหาสิวแล้วยังเป็นการถนอมผิวในระยะยาว และยังชะลอการเสื่อมสภาพของผิวได้อีกด้วย