ทำงานต่างประเทศ ยอดนิยม ประเทศไหนมีจุดเด่นด้านใดบ้าง

การไป ทำงานต่างประเทศ ถือเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คนไม่ว่าจะเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ ๆ การได้รับสวัสดิการที่ดี และที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องค่าตอบแทนที่สูง โดยประเทศที่ได้รับความนิยมไปทำงานแต่ละประเทศมีจุดเด่นทางด้านใดบ้างมาดูกันเลย

ทำงานต่างประเทศ ค่าตอบแทนสูงสุด

สวิตเซอร์แลนด์ – นอกจากบ้านเมืองที่น่าอยู่ และมีสวัสดิการที่แล้ว สิ่งที่ดึงดูดคนไทยให้อยากไปที่นั่นก็คือค่าแรงที่สูงถึง 780 บาท/ชั่วโมง

ออสเตรเลีย – เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีคนไทยไปทำงานมากที่สุด ซึ่งหากทำงานครบ 3 ปี ก็สามารถพักอาศัยถาวรได้ และรับสวัสดิการต่าง ๆ เหมือนกับคนออสเตรเลียอีกด้วย ซึ่งค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 478 บาท/ชั่วโมง และอัตราการเสียภาษีอยู่ที่ 0-45%

อังกฤษ – เป็นประเทศสวัสดิการสาธารณสุขที่ดีมาก ถึงแม้จะมีค่าครองชีพที่สูง แต่มีค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ ประมาณ 385 บาท/ชั่วโมง

สหรัฐอเมริกา – เป็นอีกประเทศที่คนไทยอยากไปทำงาน และเรียนต่อโดยค่าแรงขั้นต่ออยู่ที่ประมาณ 256-427 บาท/ชั่วโมง การเสียภาษี 3-12% ไม่รวมภาษีของรัฐบาลกลาง และท้องถิ่น

ทำงานต่างประเทศ ค่าครองชีพต่ำ

ไต้หวัน – นอกจากจะมีค่าครองชีพที่ต่ำแล้ว ด้วยวัฒนธรรมต่าง ๆ ทำให้คนไทยปรับตัวได้ง่ายเป็นอย่างมาก ส่วนค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 178 บาท/ชั่วโมง ภาษี 5-40% มีประกันว่างงานให้อีกด้วย

จีน –  คนที่ไปเรียนต่อเมื่อจบแล้วมีจำนวนไม่น้อยที่เลือกทำงานที่นั่นเลย เพราะมีค่าครองชีพที่ไม่สูงมากนักส่วนค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาท/เดือน

ทำงานต่างประเทศ สวัสดิการดีสุด

แคนาดา – เป็นประเทศที่มีสวัสดิการดีมาก ๆ ส่วนค่าแรงอยู่ที่ 290-406 บาท/ชั่วโมง การเสียภาษีขั้นต่ำถือว่าสูงไม่น้อยโดยอยู่ที่ 21% แต่มีการประกันการว่างงานให้

สิงคโปร์ – เป็นประเทศเพื่อนบ้านมีสวัสดิการการทำงาน และมาตรฐานค่าครองชีพที่ถือว่าดีมาก และค่าแรงอยู่ที่ประมาณ 1,430บาท/วัน หากทำงานเกิน 60 วัน แต่ไม่ถึง 183 วัน ก็ต้องเสียภาษี 15 %

ทำงานต่างประเทศ ที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมากที่สุด

ญี่ปุ่น – นอกจากจะเป็นที่นิยมในการท่องเที่ยวแล้ว คนไทยก็ยังชอบที่จะไปทำงานอีกด้วย การทำงานที่ญี่ปุ่นถึงแม้จะมีความกดดันสูง การค่าตอบแทนถือว่าคุ้มค่า โดยค่าขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 257 บาท/ชั่วโมง ภาษีของคนทำงานประมาณ 5-45%

เกาหลีใต้ – เป็นประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยวไม่น้อยกว่าญี่ปุ่น และเป็นประเทศที่แรงงานไทยชอบที่จะไปทำงาน ส่วนค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 242 บาท/ชั่วโมง อัตราภาษีอยู่ที่ 6-45%

เชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้คงเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการไป ทำงานต่างประเทศ ไม่มากก็น้อย ซึ่งแต่ละประเทศก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก็ควรเลือกให้ตรงกับจุดประสงค์ของตัวเองให้มากที่สุด ก็จะทำให้การทำงาน และอยู่อาศัยในประเทศนั้น ๆ ได้อย่างมีความสุขนั่นเอง